VĂN HÓA Ở HUẾ
KHÁM PHÁ NHỮNG NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỐ ĐÔ HUẾ ĐẶC TRƯNG
Vũ Hoài Thu Royal Lotus 3 tháng 10, 2022

Khám phá 6 nét đẹp văn hóa Huế đặc trưngAi đã từng đến Huế một lần đều thương nhớ khôn nguôi mảnh đất cố đô này. Khám phá 6 nét đẹp văn hóa Huế đặc trưng với con người, lễ hội, kiến trúc, ẩm thực Huế truyền thống.

Huế là kinh đô cũ của nước Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn. Trải qua hơn 7 thế kỉ hình thành và phát triển, từ Thuận Hóa đến Phú Xuân và cuối cùng là Huế ngày nay, cố đô vẫn giữ trong mình nét đẹp trầm mặc, cổ kính mà du khách không thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S. Được hình thành trên nền đất văn hóa Sa Huỳnh, Huế đã tích hợp được những giá trị vật chất và tinh thần quý báu tạo nên một bản sắc rất riêng cho mảnh đất Huế “thương” này.

Văn hóa Huế đặc sắc trong cách thể hiện, phong phú về nội dung thể hiện sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kiến trúc, văn học, âm nhạc, mỹ thuật, phong tục tập quán, phong cách sống, phong cách giao tiếp,…

Con người Huế

Bạn đã từng tiếp xúc với người Huế thì sẽ không thể quên giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng, dễ thương của họ. Mặc cho ở bất kì đâu nhưng chỉ cần nghe tiếng “dạ”, “thưa” mềm mại thì ai cũng có thể nhận ra đấy là giọng Huế đặc trưng. Người Huế thân thiện, nhiệt tình và vô cùng hiếu khách. Đặc biệt là ở người con gái Huế, bạn sẽ không thể nào không yêu quý họ bởi sự thanh tao, nhẹ nhàng trong cử chỉ, duyên dáng trong cách cư xử và giọng nói dễ thương trong tà áo dài sắc tím mộng mơ bên chiếc nón bài thơ. Văn hóa Huế đặc trưng chính bởi vẻ đẹp trong con người Huế dù bạn có tiếp xúc một lần nhưng mỗi lần nhớ đến cũng khiến bạn không khỏi yêu mến.

Kiến trúc Huế

Khi đến du lịch Huế, bạn sẽ như ngược dòng thời gian trở về nước Việt xưa những năm thế kỉ 17, 18 với nhiều loại hình kiến trúc đền đài, thành quách, lăng tẩm. Kiến trúc Huế rất đa dạng, phong phú với kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo và kiến trúc đền miếu đan xen cùng kiến trúc truyền thống và hiện đại. Trong đó công trình kiến trúc nổi bật nhất ở Huế chính là kinh thành Huế. Mỗi công trình kiến trúc đều là những tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, đặc sắc thể hiện một phần yếu tố triết lý cũng như tâm lý. Hơn nữa, kiến trúc Huế còn nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc cổ mang đậm tính chất phong thủy. Bình phong và hòn non bộ được xem là những tiểu cảnh không thể thiếu trong các kiến trúc truyển thống Huế.

Văn hóa nghệ thuật Huế

Nghệ thuật tuồng ở Huế

Nghệ thuật tuồng phát triển sớm từ thế kỉ 17 dưới thời chúa Nguyễn. Đến triều Nguyễn, tuồng trở thành quốc kịch và rất được xem trọng. Triều đình nhà Nguyễn đã ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ thuật tuồng phát triển. Ngày nay khi đến du lịch Huế, bạn có cơ hội đi thăm Đại Nội Huế sẽ được tham quan nhà hát Duyệt Thị Đường, Tĩnh Quang Viện, Thông Minh Đường. Dưới triều Minh Mạng, nhà vua đã cho xây dựng Thanh Bình Thự làm nơi dạy tuồng cho diễn viên. Vua Tự Đức thì thành lập Ban Hiệu Thư chuyên chỉnh lí, hiệu đính và sáng tác tuồng. Các vở tuồng cung đình vẫn còn được lưu truyền, thường xuyên biểu diễn ngày nay có thể kể đến như: Sơn Hậu, Dương Chấn Tử, Tam nữ đồ Vương, Hồ thạch phủ, Lý Phụng Đình, Giác oan,…

Ca Huế

Nếu chưa đến Huế nhưng chắc chắn ai cũng một lần nghe đến ca Huế trên sông Hương. Đây là hình thức nghệ thuật giải trí được người Huế rất ưa chuộng. Bên cạnh dòng âm nhạc dân gian và dòng ca nhạc cung đình thì người ta xếp ca Huế vào giữa. Ca Huế có những đặc trưng riêng với chất trữ tình sâu lắng làm xao động lòng người, chất chứa nhiều nỗi niềm cuộc đời của người dân xứ Huế.

Một bản ca Huế có cấu trúc chặt chẽ, nghiêm ngặt. Khi biển diễn ca Huế sẽ kết hợp với bộ ngũ tuyệt Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Tam xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trông Huế, sanh loan và sanh tiền tạo nên những khúc nhạc sâu lắng chạm vào tâm hồn người nghe.

Ngày nay, tham gia tour du lịch Huế ngồi trên thuyền rồng lênh đênh trên dòng Hương giang, lắng nghe những lời ca trữ tình của ca Huế sẽ là một trải nghiệm văn hóa Huế đặc sắc mà du khách không nên bỏ qua.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thuật ngữ dùng để chỉ loại nhạc chính thống dùng trong cung đình phong kiến thời xưa mỗi dịp lễ tế và triều hội, là sản phẩm kết hợp giữa lễ và nhạc. Nhã nhạc cung đình bắt nguồn từ thời Lê nhưng phải đến thời Nguyễn, nhã nhạc phát triển một cách có hệ thống và bài bản. Nhã nhạc cung đình Huế đã được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2003.

Vũ khúc cung đình Huế

Vũ khúc cung đình là sản phẩm mang tính kế thừa của chế độ phong kiến hàng nghìn năm và được kết tinh dưới thời nhà Nguyễn. Có hơn 15 vở múa lớn từ múa lễ, múa yến tiệc, múa trình diễn tích tuồng. Các vở diễn thường được tổ chức quy mô hoành tráng, số lượng người tham gia đông thể hiện vẻ đẹp rộn ràng, lấp lánh và phô diễn kĩ thuật múa tinh xảo được kết tinh qua hàng nghìn năm của người Việt.

Lễ hội Huế

Đến du lịch Huế, bạn sẽ được trải nghiệm hai loại lễ hội: lễ hội cung đình và lễ hội dân gian. Lễ hội cung đình thường chú trọng vào phần lễ hơn phần hội, phản ánh sinh hoạt lễ nghi của triều đình. Lễ hội dân gian gồm nhiều lễ hội phong phú như: lễ hội Huệ Nam ở Hòn Chén theo tín ngưỡng người Chăm Pa, lễ hội tưởng nhớ những vị thánh thành lập làng, lễ hội tưởng nhớ những tổ nghề của các làng nghề truyền thống. Trong dịp lễ tết ở các lễ hội dân gian, các hoạt động văn hóa dân gian diễn ra sôi nổi như kéo co, đấu vật, đua thuyền,… thu hút sự quan tâm của du khách.

Ngoài các lễ hội truyền thống đã tồn tại lâu đời ở Huế thì Festival Huế những năm gần đây là hoạt động văn hóa Huế truyền thống hấp dẫn du khách đến Huế. Festival Huế được tổ chức từ năm 2000, theo thường lệ hai năm tổ chức một lần.

Mỹ thuật Huế

Mỹ thuật Huế được chia làm hai dòng: mĩ thuật cung đình (cung thành, lăng tẩm…) và mĩ thuật dân gian (chùa, đình, nhà ở của người dân…). Mỹ thuật Huế là sự giao thoa của nền văn hóa Chăm và nghệ thuật trang trí Tây Phương. Trang trí cung đình Huế còn tiếp thu và nâng cao mĩ thuật dân gian Việt Nam. Mỹ thuật Huế đặc sắc trong các tác phẩm chạm khắc trên nhiều chất liệu như gỗ, xà cừ, vàng bạc, khảm sành sứ, ngọc ngà,… Ngoài ra Huế còn là quê hương của nhiều họa sĩ tranh sơn dầu, kể như họa sĩ tranh sơn dầu đầu tiên của Việt Nam Lê Văn Miên.

Ẩm thực Huế

Nói đến ẩm thực xứ Huế, bạn sẽ không khỏi cảm thán bởi sự cầu kì trong cách chế biến, bài trí của họ. Chỉ đi một vòng tour Huế thưởng thức hết các món ngon đặc sản Huế nổi tiếng từ bún bò, cơm hến, bún hến đến các loại bánh đặc sản xứ Huế, chè Huế, bạn sẽ cảm thấy thời gian không bao giờ là đủ để cảm nhận hết những món ăn này.

Các món ăn dân gian được nấu theo lối Huế vẫn được người Huế lưu giữ hơn 1000 món ăn khác nhau. Người Huế nấu ăn chú trọng vào chất hơn lượng với nghệ thuật trình bày đẹp mắt, nghệ thuật tinh tế. Nếu có cơ hội hãy một lần chiêm ngưỡng bàn ngự thiện của nhà vua nhà Nguyễn, bạn sẽ không khỏi cảm giác thán phục những món ăn cao lương mĩ vị, được bố trí công phu, tỉ mỉ, nấu nướng cầu kì.

Văn hóa Huế là một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong chuyến hành trình tới các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ của bạn. Một Huế thơ mộng, đáng yêu như vậy là nơi mà tất cả du khách yêu thích sự yên bình muốn đặt chân. Bên cạnh Huế, bạn cũng có thể tham gia tour du lịch Đà Nẵng – Hội An cho chuyến đi du lịch Huế thêm trọn vẹn và đáng nhớ.


Kết nối với Royal Lotus Travel để tận hưởng cuộc sống ngay hôm nay!

Phân cách địa chỉ email bằng dấu phẩy.
Vũ Hoài Thu Royal Lotus 3 tháng 10, 2022
Đăng nhập để viết bình luận
LỄ HỘI Ở ĐÀ NẴNG
NHỮNG LỄ HỘI ĐỘC ĐÁO Ở ĐÀ NẴNG MÀ DU KHÁCH KHÔNG NÊN BỎ LỠ